Quy Nhơn – Điểm sáng đầu tư bất động sản dịp cuối năm 2022

  • Post category:Tin Tức

Sự tăng trưởng toàn diện của kinh tế – xã hội, cũng như “lỗ hổng” về cơ sở lưu trú cao cấp đã khiến Quy Nhơn trở thành địa điểm đầu tư bất động sản đầy hứa hẹn với triển vọng phát triển lâu dài.

CHỈ SỐ TĂNG TRƯỞNG ẤN TƯỢNG CỦA QUY NHƠN

Tỉnh Bình Định có tốc độ tăng trưởng nhanh trong 9 tháng đầu năm 2022. Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đầu năm tăng 8,92%, xếp thứ 7 vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và xếp thứ 3 trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 69.452,9 tỷ đồng, tăng 19,2% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 1.620,4 triệu USD, tăng 22,6% so cùng kỳ, riêng xuất khẩu ước đạt 1.263,6 triệu USD, đạt 93,6% so kế hoạch năm; tổng vốn thu hút đầu tư đạt hơn 33.645 tỷ đồng, bao gồm 59 dự án mới với tổng vốn đầu tư 14.226,2 tỷ đồng và thực hiện tăng vốn đầu tư 14 dự án, tổng vốn tăng thêm 19.419,3 tỷ đồng; tổng vốn FDI điều chỉnh tăng 8,84 triệu USD, tính đến nay, Bình Định có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,1 tỷ USD.

Thành Phố Quy Nhơn

Đặc biệt, lĩnh vực du lịch ghi nhận bước tăng trưởng đột phá. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đón 3,5 triệu lượt (tăng 200,3% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó khách nội địa đạt 3,1 triệu lượt (tăng 184,7%), vượt qua các thị trường truyền thống như Khánh Hòa (khoảng 2,1 triệu lượt), Đà Nẵng (khoảng 2,7 triệu lượt)… Tính riêng dịp lễ 2/9 vừa qua, Bình Định nằm trong top 3 địa phương thu hút khách du lịch trên cả nước, chỉ sau Tp. HCM và Hà Nội.

Bên cạnh những chỉ số về tăng trưởng kinh tế, hệ thống hạ tầng mà đặc biệt là hạ tầng giao thông của Bình Định cũng được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Đáng chú ý, cảng hàng không Phù Cát đang được quy hoạch nâng cấp thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2030, nâng công suất từ 1,5 triệu lên 5 triệu hành khách/năm, cùng với các tuyến cao tốc huyết mạch đang được xây mới, cải tạo sẽ mở ra con đường thênh thang đưa Bình Định cất cánh.

Toàn cảnh thành phố Quy Nhơn

Những con số trên đã phản ánh rõ rệt về bức tranh kinh tế sáng lạn của Bình Định. Riêng thành phố Quy Nhơn, miền đất nổi tiếng với hàng loạt danh thắng như biển Kỳ Co, Eo Gió, Ghềnh Đá Đĩa, Hòn Khô, bảo tàng Quang Trung, tháp đôi Quy Nhơn,… đang được đầu tư mạnh mẽ để trở thành hạt nhân kinh tế của cả khu vực miền Trung và điểm đến du lịch quốc tế của cả thế giới. Theo lẽ tất yếu, thị trường bất động sản Quy Nhơn đã và đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn giới đầu tư địa ốc cả nước với dư địa phát triển lớn.

“LỖ HỔNG” PHÂN KHÚC LƯU TRÚ CAO CẤP VÀ CƠ HỘI CHO GIỚI ĐẦU TƯ

Trong bối cảnh cung vượt cầu cho phân khúc căn hộ khiến thị trường trở thành cuộc chơi của các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư thứ cấp, thì tại Bình Định, thực trạng đi ngược hoàn toàn. Nguồn cầu được ghi nhận vượt qua cả nguồn cung, nhất là trong mùa du lịch cao điểm.

Cụ thể, theo thống kê, lượng khách du lịch tới Bình Định đạt 192.000 lượt khách dịp lễ 30/4 và đạt gần 123.000 lượt khách dịp 2/9. Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có gần 300 cơ sở lưu trú đạt chuẩn du lịch với tổng số 11.792 phòng. Như vậy, nếu tất cả các cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất phòng cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của tổng lượng du khách.

Chưa kể, trong gần 300 cơ sở lưu trú đạt chuẩn trên, chỉ có 01 khách sạn 5 sao, 09 khách sạn 4 sao, 11 khách sạn 3 sao, cung cấp ra thị trường khoảng 3.900 phòng. So với Đà Nẵng và Khánh Hòa, lượng nguồn cung hiện hữu tại Quy Nhơn tương đương với 30% và 34% tổng nguồn cung hiện tại của từng địa phương này. Con số trên đã cho thấy một “lỗ hổng” lớn trong việc phát triển phân khúc lưu trú cao cấp tại Bình Định nói chung và Quy Nhơn nói riêng.

Theo Vneconomy.vn