Bình Định kêu gọi đầu tư năng lượng tái tạo, công nghiệp, du lịch…

  • Post category:Tin Tức

Tỉnh Bình Định kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực: sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp; năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, thương mại dịch vụ…

Sáng 21.11, tại TP.Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (gọi tắt là AHK Việt Nam) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Đức tại tỉnh Bình Định với chủ đề: Bình Định – Điểm đến hấp dẫn đối với các ngành công nghiệp và phát triển phần mềm của các doanh nghiệp Đức.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng (ở giữa) giới thiệu sản phẩm của một doanh nghiệp tại tỉnh với đại diện các nhà đầu tư Đức

Xúc tiến đầu tư dự án 4,5 tỉ USD

Tỉnh Bình Định hiện có 4 dự án của các doanh nghiệp Đức đang được triển khai với tổng vốn đăng ký trên 55 triệu USD. Trong đó, dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao của Tập đoàn KURZ có tổng vốn đăng ký đầu tư 40 triệu USD. Ngoài ra, Công ty PNE của Đức cũng đang xúc tiến các thủ tục triển khai dự án Trang trại điện gió ngoài khơi với tổng vốn đầu tư lên đến 4,6 tỉ USD…

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết tỉnh mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Đức, nhất là trên các lĩnh vực: Sản xuất linh kiện điện tử, công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hạ tầng cảng biển, hạ tầng khu công nghiệp; năng lượng, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, thương mại dịch vụ, bảo vệ môi trường

“Tỉnh Bình Định cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài nói chung và Đức nói riêng tìm kiếm được cơ hội đầu tư khác biệt, thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh và đem sự thành công lan tỏa, chia sẻ, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phát triển song hành”, ông Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Các nhà đầu tư của Đức tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư với tỉnh Bình Định đang đầu tư các lĩnh vực: Điện tử, kim loại công nghệ cao, logistics, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, high-tech, dệt may. Đây chính là những lĩnh vực rất phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa, xử lý nước sạch, rác thải, nước thải.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết khi đầu tư vào tỉnh này nói chung và Khu kinh tế Nhơn Hội nói riêng, đặc biệt là Khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, nhà đầu tư sẽ được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh Bình Định.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu, miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Hiện nay, mức thuế thu nhập doanh nghiệp bình thường là 20%. Nhà đầu tư sẽ được miễn thuế nhập khẩu 5 năm đầu sản xuất đối với nguyên liệu, bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được hoặc sản xuất nhưng không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cần cam kết cụ thể

Còn ông Marko Wadle, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng nhanh, là một trong các quốc gia có tốc độ và duy trì sự tăng trưởng tốt nhất trong khu vực. Chính vì thế, các nhà đầu tư lựa chọn Việt Nam là điểm đến phù hợp. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư quan tâm là lựa chọn là tỉnh, thành phố nào có đủ điều kiện để xúc tiến đầu tư.

“Tôi hài lòng với khung hỗ trợ đầu tư kinh doanh của Bình Định. Tỉnh Bình Định có cơ sở hạ tầng tốt, phát triển nhân lực tốt. Cụ thể, ở Bình Định có Cảng Quy Nhơn là một cảng lớn với hệ thống logistics tốt; có Trường ĐH Quy Nhơn là một trong những trường mạnh về toán, công nghệ thông tin, kỹ thuật công nghệ, đào tạo ra được nguồn nhân lực công nghệ cao và dồi dào. Tất cả đều là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp lựa chọn đầu tư tại địa phương”, ông Marko Wadle nói.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bình Định đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với AHK Việt Nam. UBND tỉnh Bình Định cũng ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE (Đức) để có cơ sở thuận lợi trong công tác phối hợp khảo sát, nghiên cứu, đầu tư và phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Định trong thời gian tới theo quy định của pháp luật Việt Nam.

(Theo báo Thanh Niên)